Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và 5 cách sử dụng hiệu quả

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là nhu cầu và công việc thiết yếu của mỗi doanh nghiệp hiện nay, để đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn, phát triển bền vững hơn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về nhận diện thương hiệu và cách sử dụng hiệu quả.

[TOP VIEW] Bật mí kinh nghiệm thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-va-5-cach-su-dung-hieu-qua-01

Hình 01: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu có tên tiếng Anh là Corporate Identity Design, bao gồm các yếu tố được dùng để trình bày, đại diện cho thương hiệu của công ty. Từ logo, thiết kế in catalogue, phong bì thư đẹp, letterheads hay đơn giản là tên công ty… cũng đều đóng một vai trò quan trọng trong xây dựng nhận diện thương hiệu, hay bộ mặt của doanh nghiệp.

Vậy bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Tùy theo mục tiêu, lĩnh vực hoạt động, định hướng và tình hình phát triển mà mỗi doanh nghiệp có lựa chọn riêng cho bộ nhận diện thương hiệu của mình.

Ví dụ: Một công ty chuyên sản xuất cung ứng văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng thì nhận diện thương hiệu sẽ được lựa chọn gắn với các sản phẩm quen thuộc dễ gợi nhớ đến khách hàng như namecard, bút viết, thiết kế brochure đẹp, túi đựng hồ sơ, thiết kế nhãn sản phẩm…

Còn một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng khác thì lại có lựa chọn loại hình nhận diện thương hiệu khác phù hợp hơn: thiết kế poster, thiết kế tờ rơi quảng cáo, thiết kế bao bì chuyên nghiệp. Như trường hợp quảng cáo Grab hay Uber thì nhận diện thương hiệu của họ chủ yếu qua màu xanh lá (Grab) và Đen (Uber) xuất hiện quen thuộc ở các tài xế, trên mẫu đồng phục, áo thun, áo khoác, mũ bảo hiểm hay chính ứng dụng đặt xe ở các thiết bị di động…

thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-va-5-cach-su-dung-hieu-qua-02

Hình 02: Nhận diện thương hiệu Grab.

Như vậy, nhận diện thương hiệu cần lựa chọn dựa trên các yếu tố sao cho hiệu quả và phù hợp nhất. Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên lựa chọn yếu tố nào cho bộ nhân diện thương hiệu của mình thì dưới đây là một số gợi ý định hướng.

Theo đó, hệ thống nhận diện thương hiệu chính gồm:

+ Nhận diện cốt lõi

+ Hệ thống tài liệu văn phòng

+ Nhận diện thương hiệu qua hệ thống bao bì sản phẩm.

+ Hệ thống bảng hiệu, banner quảng cáo

+ Ấn phẩm truyền thông, marketing: thiết kế catalogue TPHCM, Brochure, Poster…

+ Nhận diện thương hiệu trên Internet

+ Nhận diện thương hiệu ở điểm bán

+ Hệ thống văn phòng, công ty…

Dù bạn có kinh doanh hoạt động lĩnh vực nào, bộ nhận diện thương hiệu đẹp, độc đáo chính là dấu hiện và phương tiện để khách hàng nhận biết và tin tưởng, để bạn cạnh tranh với các đối thủ khác.

5 cách sử dụng nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu gồm nhiều yếu tố, song dưới đây là 5 cách khai thác hiệu quả các yếu tố cơ bản:

Cách sử dụng logo nhận diện

Logo chính là biểu tượng nhận diện thương hiệu, hãy chuẩn bị cho mình một logo hoàn hảo, sau đó hãy đảm bảo duy trì tính thống nhất của logo trên mọi mặt, bao gồm việc sử dụng logo từ vị trí nào đến những thay đổi trên logo sẽ được chấp nhận ra sao.

Cách sử dụng chữ

Cần có định nghĩa về phong cách cũng như sử dụng chữ cho riêng thương hiệu bao gồm in ấn và các ứng dụng kỹ thuật số khác. Quy cách sử dụng chữ phải rõ ràng, khác biệt, chỉ rõ kiểu chữ được chấp nhận, sử dụng như thế nào, cho thiết kế ra sao, cùng kích thước và sử dụng màu sắc.

Hình 03: Sử dụng chữ nhận diện thương hiệu.

Nên chọn cố định một vài kiểu chữ sử dụng cho thiết kế nhận dạng thương hiệu cũng như trong các dự án thiết kế, có thể là các quy tắc cho dự án in và một số ứng dụng kỹ thuật số. Hãy đảm bảo các kiểu chữ có liên kết chung.

Cách sử dụng màu sắc

Xác định một bảng màu cũng là một trong những khía cạnh quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu, cứ thấy hiệu quả màu sắc trong nhận diện thương hiệu McDonald’s là bạn sẽ rõ.

Nhận diện thương hiệu chỉ nên phác thảo một số màu cùng cách sử dụng màu như thế nào, bao gồm màu sắc cụ thể, xuất hiện ở logo, màu nền, văn bản hay các yếu tố thiết kế khác. Số lượng màu sắc nên giữ tối thiểu, gồm những phiên bản và màu nhẹ hoàn toàn.

Cách sử dụng hình ảnh

Sử dụng hình ảnh có thể có được từ việc chụp hình hay các thiết kế khác nhau, và cần có quy tắc sử dụng hình ảnh, cách sử dụng, cách chỉnh sửa hình ảnh sử dụng thế nào.

Hướng dẫn sử dụng hình ảnh nhận diện thương hiệu cần xác định sử dụng hình ảnh nào, sử dụng như thế nào và khi nào? Hướng dẫn càng chi tiết thì bộ nhận diện thương hiệu của bạn càng dễ thiết kế, càng đồng bộ và chuyên nghiệp hơn.

Phong cách văn

Hãy chắc chắn rằng những điều bạn nói phù hợp với hình ảnh thương hiệu, áp dụng cho từ tiêu đề quảng cáo,t hông cáo báo chí đến cấu trúc bài Blog.

Nhận diện thương hiệu không thể thiếu in ấn chuyên nghiệp, liên hệ với Hoa Sen Xanh nếu cần hỗ trợ bạn nhé.