Tại sao doanh nghiệp cần nhận diện thương hiệu?

Mỗi một doanh nghiệp, công ty mới xuất hiện trên thị trường đều cần thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu, nhất là các công ty ở lĩnh vực kinh doanh. Vai trò của các yếu tố nhận diện thương hiệu nhất quán cùng đồng bộ phương tiện truyền thông sẽ hỗ trợ rất lớn cho mối quan hệ mua và bán giữa họ và khách hàng trở nên gần gũi, dễ dàng hơn.

tai-sao-doanh-nghiep-can-nhan-dien-thuong-hieu-01

Hình 01: Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì

[TOP VIEW]  Catalogue là gì và một số lưu ý khi thiết kế catalogue

1. Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Hệ thống nhận diện của thương hiệu bao gồm tất cả các cách thức và loại hình mà thương hiệu có thể tiếp cận đến Khách hàng như: thiết kế logo chuyên nghiệp, khẩu hiệu, nhạc hiệu, thiết kế tờ rơi quảng cáo, thiết kế bao bì thực phẩm, nhãn mác; bảng hiệu công ty;, băng rôn quảng cáo; các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo (Tờ rơi, poster, mẫu thiết kế catalogue đẹp, dây cờ, áo, mũ…), các mẫu quảng cáo trên Media; các phương tiện vận tải; các ấn phẩm văn phòng; hệ thống phân phối và chuỗi cửa hàng, các hình thức PR…

Như vậy, một hệ thống nhận diện thương hiệu đầy đủ bao gồm rất nhiều yếu tố, hiểu đơn giản là những gì mà người tiêu dùng biết đến thương hiệu bằng giác quan, nhìn thấy, nghe thấy trong cuộc sống hàng ngày. Hệ thống nhận diện thương hiệu không chỉ có mục tiêu là tạo sự nhận biết, khác biệt hay cá tính đặc thù doanh nghiệp mà quan trọng hơn là tác động đến nhận thức, tạo cảm giác gần gũi, tin tưởng, chuyên nghiệp của khách hàng và công chúng với doanh nghiệp.

2. Tại sao doanh nghiệp cần nhận diện thương hiệu?

Hệ thống nhận diện thương hiệu cùng các yếu tố (thiết kế và in ấn chuyên nghiệp) là tài sản của công ty, cần được đầu tư, chăm sóc và quản trị một cách dài lâu và sâu rộng.

Giúp người tiêu dùng nhận biết và dễ dàng mua sản phẩm

Các yếu tố nhận diện thương hiệu mang đến cho người tiêu dùng cảm nhận về mặt lý tính (mẫu mã đẹp, chất lượng tốt…) và cảm tính (Tính chuyên nghiệp, có cá tính, đẳng cấp…), tạo cho khách hàng một tâm lý mong muốn được sở hữu sản phẩm.

tai-sao-doanh-nghiep-can-nhan-dien-thuong-hieu-02

Hình 02: Hệ thống nhận diện tốt hấp dẫn và thuyết phục khách hàng.

Hệ thống nhận diện tốt, các yếu tố được đầu tư đúng cách mang tính hấp dẫn và thuyết phục cao, để lại ấn tượng cho Người tiêu dùng dễ dàng với hình ảnh một thương hiệu chuyên nghiệp, khác biệt, đó là điều tạo nên thành công.

Thuận tiện hơn cho bán hàng

Sử dụng nhất quán hệ thống nhận diện thương hiệu và đồng bộ phương tiện truyền thông chính là cách làm việc khoa học, làm cho mối quan hệ mua – bán trở nên gần gũi và dễ dàng và gần gũi hơn. Giờ đây, người tiêu dùng tìm đến và lựa chọn sản phẩm một cách chủ động, họ tin vào thương hiệu cùng giá trị ưu việt mà sản phẩm mang đến, từ đó họ tự tin ra quyết định mua hàng.

Tác động đến giá trị công ty

Đôi khi chỉ là 1 vài yếu tố nhận diện thương hiệu đơn giản như thiết kế in catalogue, thiết kế tem nhãn sản phẩm, thiết kế phong bì hay thiết kế danh thiếp… chúng cũng tạo niềm tin cho cổ đông, để dễ dàng gọi vốn đầu tư cũng như nhiều thế mạnh kháctrong việc duy trì và nâng cao giá cổ phiếu.

Khi mà danh tiếng của Thương hiệu là một trong những tài sản có giá trị nhất của công ty thì thành công của thương hiệu phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng nhận diện thương hiệu, tác động nhận thức cộng đồng, xây dựng danh tiếng và tạo dựng giá trị.

Thương hiệu mạnh luôn đi kèm với hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, được đầu tư bài bản, bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp bạn xây dựng nhanh chóng tài sản danh tiếng cho thương hiệu, thông qua việc tác động về mặt nhận thức, hiểu biết và cả lòng trung thành của người tiêu dùng với Thương hiệu.

Tạo niềm tự hào và tin tưởng cho nhân viên của công ty

Không chỉ khách hàng mà nếu muốn công ty hoạt động tốt, đội ngũ và hệ thống nhân viên cũng vô cùng quan trọng. Hệ thống nhận diện thương hiệu cũng tác động trực tiếp vào tâm lý của nhân viên, tạo cho họ sự tin tưởng vào công việc của mình là chuyên nghiệp, hiệu quả, quy mô. Từ đó có được sự dốc lòng, trung thành và nỗ lực làm việc của nhân viên cùng giúp doanh nghiệp thành công.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Thương hiệu mạnh cùng nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp còn giúp tạo thế mạnh để thương lượng với nhà cung ứng, nhà phân phối về thanh toán, giá cả, vận tải…

tai-sao-doanh-nghiep-can-nhan-dien-thuong-hieu-03

Hình 03: Đồng bộ nhận diện thương hiệu với quảng cáo truyền thông.

Giảm chi phí quảng cáo và khuyến mãi

Nghe có vẻ vô lý song sử dụng tốt và nhất quán giữa hệ thống nhận diện thương hiệu và quảng cáo truyền thông sẽ giúp tăng quy mô, hiệu quả quảng cáo tới người tiêu dùng, đem lại giá trị lâu dài.

Như vậy, hệ thống nhận diện thương hiệu có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển và mở rộng doanh nghiệp. Nhận diện thương hiệu có rất nhiều vai trò, quan trọng nhất là tạo ra ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp với tính chuyên nghiệp, thống nhất, tất cả sẽ cộng hưởng tạo ra một hình ảnh thương hiệu lớn mạnh, có giá trị với khách hàng và công chúng.