Nguyên tắc bố cục trong thiết kế thương hiệu

Thiết kế thương hiệu hay quảng cáo, muốn có sản phẩm đẹp, hiệu quả thì việc nắm vững những nguyên tắc và bố cục trong thiết kế là vô cùng quan trọng. Nắm vững nguyên tắc thì việc thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu hay thiết kế card visit, thiết kế logo chuyên nghiệp đều trở nên đơn giản hơn nhiều. Vì vậy, nguyên tắc thiết kế bố cục và nội dung khoa học cho thương hiệu dưới đây là dành cho bạn.

[TOP VIEW] Tại sao doanh nghiệp cần nhận diện thương hiệu?

1. Nguyên tắc thiết kế bố cục thương hiệu là gì?

Bố cục được hiểu là việc sắp xếp, sử dụng các mẫu, hình ảnh, đồ họa và không gian tạo nên một thiết kế, có cảm xúc và sự tương tác. Bởi vậy nó là 1 trong những công cụ thiết kế đồ họa cốt lõi, áp dụng cho thiết kế nói chung hay thiết kế tờ rơi quảng cáo, thiết kế nhãn sản phẩm…

nguyen-tac-bo-cuc-trong-thiet-ke-thuong-hieu-01

Hình 01: thiết kế bố cục thương hiệu

Bố cục thiết kế có thể hình thành theo nhiều cách, như dàn trang (layout) và bố cục (composition) để tạo thành khối, giúp thiết kế có cấu trúc rõ ràng và dễ dàng điều hướng, từ nội dung trung tâm đến các lề các cạnh.

Với nhiều bạn mới học về thiết kế hay còn đang tập tành thiết kế in catalogue hay in poster quảng cáo thì có thể nghĩ bố cục trong thiết kế không thực sự quan trọng. Nhưng với kinh nghiệm của công ty thiết kế in ấn lâu năm, chúng tôi khẳng định và luôn tin tưởng: “Bố cục thiết kế là vô cùng quan trọng”. Dù là thiết kế quảng cáo, thương hiệu, đồ họa hay in ấn, báo chí truyền thông đều vô cùng quan trọng.

Nếu bố cục không được đánh giá vai trò chính xác và thực hiện đảm bảo, bạn sẽ khiến thiết kế của bạn không thể truyền đạt chính xác được nội dung và lãng phí chính chi phí quảng cáo luôn cần tiết kiệm với những doanh nghiệp.

Với vai trò quan trọng như vậy, trước khi thực hiện ngay thiết kế catalogue giá rẻ hay mẫu thiết kế mong muốn, hãy dành thời gian nắm chắc và vận dụng nguyên tắc bố cục trong thiết kế thương hiệu nhé.

2. Nguyên tắc bố cục trong thiết kế thương hiệu

Dưới đây là 5 nguyên tắc đã được công ty thiết kế bao bì và quảng cáo Hoa Sen Xanh tổng hợp, cùng tham khảo nhé.

Proximity – Kết nối giữa các thành phần

Ông cha ta đã có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, không chỉ trong cuộc sống, câu nói này còn rất ý nghĩa trong thiết kế, theo cách hiểu nào đó. Nếu tạo được sự liên kết tốt giữa các thành phần, chắc chắn thiết kế của bạn hiệu quả hơn hẳn. Nghe có vẻ cao xa nhưng thực tế thì điều này thực hiện khá là đơn giản.

nguyen-tac-bo-cuc-trong-thiet-ke-thuong-hieu-02

Hình 02: Proximity – Kết nối giữa các thành phần

Điều bạn cần làm là đảm bảo các phần liên quan được nhóm lại cùng nhau, còn những thành phần không liên quan sẽ tách nhỏ để nhấn mạnh.

White space – Tận dụng khoảng không trắng.

White space chính là những khoảng không trắng, không hình ảnh, không có chữ và nội dung, nó chỉ là một khoảng trắng, có thể là không gian giữa các ảnh, các thành phần, các dòng hay phần lề. Nghe có vẻ vô dụng nhưng với một thiết kế hoàn hảo, nếu không có không gian trắng thì người đọc sẽ chẳng thể phân biệt, chẳng biết đọc từ đâu và quan sát cái gì.

Không gian trắng sẽ giúp chia tách các phần rõ ràng khác nhau, giúp nội dung có khoảng “để thở”. Nếu bạn đang bế tắc khi thiết kế có vẻ lộn xộn và khó chịu, vậy thì 1 chút không gian trắng là cái mà bạn cần.

Alignment – Canh chỉnh nội dung

Canh chỉnh nội dung cũng là điều cần lưu ý trong thiết kế quảng cáo, và điều quan trọng là phải giữ được thiết kế nhất quán, để sản phẩm của bạn có tổ chức và chuyên nghiệp hơn.

Điều này có thể là việc bạn vẫn làm suốt trong thiết kế brochure,  card visit hay catalogue mà không nhận ra. Đôi khi căn chỉnh được tự thực hiện bởi các phần mềm khi bạn gõ một văn bản hay mail, nhưng khi tự căn chỉnh hình ảnh hay text box thì cần một số thủ thuật.

Contrast – tạo độ tương phản

Ở nguyên tắc đầu tiên, chúng ta có nhắc đến tạo hiệu ứng đặc biệt cho những phần riêng biệt không thuộc nhóm, đây chính là tạo sự tương phản. Sự tương phản này áp dụng trên số ít vùng, nội dung hay đối tượng trong thiết kế. Hãy chắc chắn nội dung cần tương phản này thực sự quan trọng, để trực tiếp thu hút khách hàng.

nguyen-tac-bo-cuc-trong-thiet-ke-thuong-hieu-03

Hình 03: Contrast – tạo độ tương phản

Để tạo độ tương phản, có thể dùng màu sắc, kiểu chữ và các kích cỡ khác nhau cho mỗi đối tượng, cũng giúp thiết kế năng động hơn và truyền đạt thông điệp hiệu quả hơn.

Repetition – tạo vòng lặp

Lặp đi lặp lại một nội dung, vấn đề hay chủ đề không phải là lãng phí không gian, mà là nghệ thuật nhấn mạnh, và bạn là người nghệ sĩ. Điều dễ thấy nhất và hiệu quả nhất bạn có thể bắt gặp đó là ở thơ văn đương đại hay hiện đại.

Vòng lặp có thể là nội dung, hoa văn, màu sắc, họa tiết sử dụng xuyên suốt trong thiết kế, nó không ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà giúp thiết kế nhất quán, dễ xem, dễ hiểu hơn.

Với các nguyên tắc thiết kế trên, hãy nắm vững và áp dụng cho sản phẩm thiết kế, in catalogue TPHCM của mình nhé.