Catalogue là gì và một số lưu ý khi thiết kế catalogue

Đối với một doanh nghiệp mà nói, marketing là một trong những công việc không thể thiếu để tạo nên thương hiệu của chính doanh nghiệp nói chung và của sản phẩm nói riêng. Một trong những phương thức marketing phổ biến được lựa chọn và sử dụng nhiều đó chính là in catalogue.

[TOP VIEW]  Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và 5 cách sử dụng hiệu quả

Vậy Catalogue thực chất là gì?

Catalogue là một ấn phẩm quảng cáo được thiết kế nhằm giới thiệu tới khách hàng những sản phẩm, dịch vụ của công ty. Ngoài mục đích trực tiếp đó, catalogue còn được coi là phương thức vô cùng hữu hiệu giúp công ty thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu từ đó thúc đẩy doanh số cũng như lợi nhuận của công ty.

Catalogue ngày nay thường được thiết kế dưới 2 dạng chính: catalogue dạng POSM (ứng dụng tại điểm bán) và e-catalogue (ứng dụng online).

Một số lưu ý khi lựa chọn in ấn catalogue

Thiết kế và in ấn catalogue là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và cần những người có kinh nghiệm. Kể cả những designer chuyên nghiệp đôi khi cũng gặp phải những lỗi nhỏ nhưng gây ảnh hưởng tới hiệu quả của catalogue.

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn thiết kế và in ấn catalogue mà bạn có thể tham khảo để có thể thiết kế và in ấn được catalogue chất lượng nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình:

Bố cục catalogue

Khi thiết kế in catalogue bạn nên có đầy đủ những thông tin cơ bản nhất về sản phẩm và dịch vụ của mình. Người xem sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ về sản phẩm cũng như đưa ra quyết định mua hàng hay không. Catalogue nên có bố cục độc đáo và có điểm nhấn nhưng hãy cẩn thận bởi có thể sẽ khiến nó trở nên rối mắt.

Hình 01: Bố cục một cuốn catalogue đẹp.

Phong cách thiết kế catalogue

Trước tiên cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm, dịch vụ đang được quảng bá là ai, từ đó mới có thể đưa ra được những tiêu chí phù hợp để thiết kế catalogue.

Ngoài ra, catalogue cũng cần có sự nhất quán, đồng bộ với những ấn phẩm khác của công ty, doanh nghiệp như logo hay poster,… Thiết kế logo chuyên nghiệp được coi là thật sự thành công khi khách hàng chỉ cần nhìn thấy logo đã ngay lập tức nhận ra thương hiệu đó mà không bị nhầm lẫn với những thương hiệu nào khác.

Khác với logo, poster mang tính chất nhất thời nhưng thiết kế poster cũng nên được lưu ý để đem lại hiệu quả kinh doanh, gia tăng tương tác với khách hàng.

Màu sắc nên sử dụng trong catalogue

Trong catalogue, bạn nên sử dụng ít nhất 4 màu sắc. Bạn nên lưu ý lựa chọn màu sắc tương phản giữa màu sắc hình ảnh và màu nền để làm nổi bật được sản phẩm. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng màu sắc trong in ấn chuyên nghiệp bởi nó có thể phản tác dụng và khiến catologue của bạn trở nên lòe loẹt và rối mắt.

Hình 02: Màu sắc sử dụng trong catalogue.

Font chữ phù hợp dành cho catalogue

Bạn nên giới hạn số lượng phông chữ trên catalogue của mình, thay vào đó là sử dụng các chế độ nhấn mạnh, tạo sự nổi bật như in đậm, in nghiêng hay gạch chân,…

Hình ảnh trên catalogue

Điều đặc biệt quan trọng đối với hình ảnh xuất hiện trên catalogue đó là chất lượng rõ nét. Sẽ không ai muốn xem một quyển catalogue mà hình ảnh trong đó bị vỡ hay nhòe, mờ.

Bạn nên sử dụng những hình ảnh riêng biệt cho từng sản phẩm, không nên để quá nhiều sản phẩm trong cùng một bức ảnh. Điều này có thể khiến phân tán sự tập trung của khách hàng khi lựa chọn gây ra hiệu ứng không tích cực.

Ngày nay, công nghệ in ấn đang ngày càng phát triển, bạn có thể vận dụng sự sáng tạo của mình trong quá trình thiết kế và in ấn. Các loại chất liệu được sử dụng để in ấn đang ngày càng phong phú và đa dạng. Ví dụ như các công ty nội thất sử dụng catalogue in trên các mảng gỗ,…

Hình 03: Catalogue và e- catalogue.

Sắp xếp bố cục sản phẩm trên Catalogue

Theo một số nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng khi tiếp cận catalogue đã chỉ ra rằng, người xem thường có xu hướng nhìn vào những hình ảnh ở cột bên phải trước rồi mới đến bên trái. Như vậy, khi thiết kế catalogue, bạn nên đặt những sản phẩm chiến lược ở góc trên bên phải, tiếp đó là các sản phẩm khác ở phía trên bên trái.

Lựa chọn địa điểm in ấn và thiết kế

Bạn nên lưu ý lựa chọn những công ty thiết kế catalogue uy tín để tránh “tiền mất tật mang”. Bên cạnh đó, giá thành cũng là một trong những yếu tố cần được cân nhắc khi lựa chọn địa điểm in ấn và thiết kế. Làm catalogue giá rẻ nhưng vẫn cần đảm bảo được chất lượng nhất định.

Ngoài ra, để tiết kiệm được tối thiểu chi phí cũng như đem đến sự thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên lựa chọn những công ty in ấn và thiết kế có bao gồm cả những dịch vụ thiết kế bao bì chuyên nghiệp, thiết kế name card hay thiết kế tem nhãn sản phẩm,… Như vậy, các ấn phẩm sẽ có một sự đồng bộ tương đối, gây ấn tượng tốt đối với khách hàng và người xem.

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của các chiến dịch marketing trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Một chiến dịch marketing thành công có khả năng đem lại những lợi ích vô cùng to lớn. Bởi vậy, hãy là người mua hàng thông minh, lựa chọn cho mình địa điểm in ấn và thiết kế tốt nhất để có thể đưa đến khách hàng những catalogue chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Thiết kế in ấn Hoa Sen Xanh là đơn vị được rất nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Nếu cần tư vấn về in catalogue, bạn liên hệ ngay Hoa Sen Xanh để được tư vấn miễn phí nhé.