Cách thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

Mỗi thương hiệu, dù lớn hay nhỏ đều cần xây dựng, thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu, nó ảnh hưởng đến mọi hoạt động, hình ảnh công ty. Bộ nhận diện thương hiệu có đơn giản chỉ là bộ hình ảnh, ngôn từ, từ thiết kế Brochure, thiết kế Poster hay thiết kế bao bì mỹ phẩm? Chúng ta cùng tìm hiểu phân tích thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thế nào.

cach-thiet-ke-bo-nhan-dang-thuong-hieu-01

Hình 01: Cách thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

[TOP VIEW] Giải pháp thiết kế nhận diện thương hiệu thời nay

Bộ nhận dạng thương hiệu là gì?

Bộ nhận dạng thương hiệu là bộ tài liệu hướng dẫn cách thiết lập riêng biệt với tất cả các khía cạnh xây dựng thương hiệu của công ty. Những quy tắc này sẽ giúp tạo ra sự thống nhất, nhận dạng thương hiệu, định hướng thiết kế in Catalogue, nhận thiết kế logo hay mọi yếu tố nhận diện khác.

Bộ nhận dạng thương hiệu sẽ giúp nhân viên sử dụng thương hiệu đúng đắn, hiệu quả, truyền tải được hết thông điệp thương hiệu, đồng thời cũng là hướng dẫn cho các nhà thiết kế, công ty thiết kế catalogue để có thể tạo ra những thiết kế phù hợp nhất, thống nhất nhất.

Cách thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

Bộ nhận dạng thương hiệu gồm nhiều yếu tố, và bộ quy tắc là cần thiết để hướng dẫn sử dụng chúng:

Cách sử dụng logo

Logo hoàn hảo là một điều quan trọng, để duy trì tính thống nhất của bộ nhận diện thương hiệu ở mọi mặt, từ việc logo được sử dụng ở vị trí nào đến những thay đổi của nó được chấp nhận ra sao.

Trong đó, ví dụ tiêu biểu nhất là sách hướng dẫn sử dụng thương hiệu Adobe 2010, nó xác định chính xác logo được dùng như thế nào, phác thảo vị trí sao, kích thước cùng những khoảng trắng xung quanh.

cach-thiet-ke-bo-nhan-dang-thuong-hieu-01

Hình 02: Cách sử dụng logo

Logo thương hiệu là điều đơn giản nhất của nhận diện thương hiệu mà mọi người có thể xác định được, và cũng là yếu tố, hình ảnh mà bạn phải sử dụng hợp lý.

Cách sử dụng chữ

Cần có định nghĩa quy định rõ ràng về việc sử dụng chữ, về phong cách của từng loại khi sử dụng thương hiệu, gồm có in ấn và các ứng dụng kĩ thuật số, dù là in name card nhanh hay thiết kế tem nhãn sản phẩm.

Quy tắc sử dụng kiểu chữ phải khác biệt, rõ ràng, chỉ rõ những kiểu chữ được chấp nhận, sử dụng thế nào, hướng dẫn cho những kiểu thiết kế khác, màu sắc hay kích thước ra sao.

Bạn cũng có thể chọn 1 vài kiểu chữ sử dụng trong dự án thiết kế, có thể bao gồm 1 số quy tắc cho các dự án in, 1 số ứng dụng kỹ thuật số. Nhưng hãy chắc chắn rằng, các kiểu chữ này có liên kết chung.

Có nhiều phương án sử dụng chữ để thay thế cho nhau, nhưng lý tưởng nhất, một thương hiệu không nên quá 5 kiểu chữ cùng cách dùng của nó.

Cách sử dụng màu sắc

Xác định một bảng màu cụ thể cũng là một trong những khía cạnh quan trọng của bộ nhận dạng thương hiệu. Ví dụ cụ thể nhất là Golden Arches cùng màu sắc đại diện của thương hiệu McDonald’s, chữ M là ấn tượng, đại diện thương hiệu quá rõ ràng.

Bộ nhận dạng thương hiệu chỉ nên phác thảo mỗi màu, cách sử dụng màu đó thế nào, gồm có màu sắc chỉ xuất hiện ở logo cho tới màu sắc sử dụng ở những nền màu khác nhau, văn bản hay yếu tố thiết kế khác. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc, số lượng màu sắc nên giữ mức tối thiểu, có thể bao gồm những phiên bản hay màu nhẹ hoàn toàn.

cach-thiet-ke-bo-nhan-dang-thuong-hieu-03

Hình 03: Cách sử dụng màu sắc.

Tài liệu sử dụng màu sắc cần xác định rõ màu sắc gọi theo tên cũng như giá trị màu sắc cho mỗi dự án. Từ đó chọn màu chính, màu phụ, màu thay thế cho các màu sắc này. Nên lưu ý giá trị của màu sắc cho việc in ấn (CMYK) cùng các dự án kỹ thuật số như HEX, RGB.

Cách sử dụng hình ảnh

Cách sử dụng hình ảnh là tài liệu cơ bản cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng trong xây dựng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu.

Cách sử dụng hình ảnh cũng cần có quy tắc, để từ đó biết được việc chụp hình hay thực hiện các loại thiết kế khác nhau. Quy tắc sử dụng hình ảnh nên viết chi tiết về cách sử dụng hình ảnh, chỉnh sửa hình ảnh thế nào.

Ta có thể thấy, Nike thực hiện việc sử dụng hình ảnh xây dựng nhận diện thương hiệu tốt thế nào. Họ tin cậy những hình ảnh tương phản, để có thể tạo ấn tượng tốt nhất, khó phai nhòa nhất đến khác hàng. Các chiến dịch quảng cáo I Love NY đều sử dụng hình ảnh chụp từ những địa điểm đặc biệt, thiết kế lại dạng bản vẽ, tạo sự độc đáo, chú ý, tạo cảm giác đến người xem.

Hướng dẫn sử dụng hình ảnh cần xác định hình ảnh được sử dụng như thế nào, sử dụng khi nào. Ví dụ bạn sử dụng hình chụp, hình minh họa hay cả hai, trong trường hợp này dùng hình nghệ thuật có được không, dùng màu hay đen trắng…

Xây dựng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu hoàn chỉnh không phải là dễ dàng, cần có kinh nghiệm và kế hoạch bài bản. Nếu bạn đang tìm đơn vị hỗ trợ thiết kế xây dưng nhận diện thương hiệu, in catalogue giá rẻ HCM, liên hệ ngay với Hoa Sen Xanh để được hỗ trợ nhé.