Bật mí kinh nghiệm thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Startup và thành công là việc quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả và tốt cũng là một trong những yếu tố quyết định. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu Startup của mình tốt hơn.

[TOP VIEW]  Thiết kế quảng cáo và những phần mềm không thể thiếu

Hiểu rõ về thiết kế nhận diện thương hiệu

Cần hiểu chính xác tầm quan trọng của nhận diện thương hiệu để xác định mức độ đầu tư của bạn trong xây dựng và thực hiện Startup.

Hình 01: Vai trò nhận diện thương hiệu với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp, công ty có thể giữ vững bản sắc, nhận diện thương hiệu của mình, truyền đạt chúng hiệu quả, rõ ràng đến hệ thống nhân viên cũng như khách hàng của mình thì doanh nghiệp đó mới tồn tại và phát triển tốt được. Nhất là trong nền kinh tế thị trường mở cửa hiện nay.

Đó là lí do ta thấy, những thương hiệu ở mọi lĩnh vực thành công thì họ đều sở hữu khả năng marketing cũng như nhận diện thương hiệu rất tốt.

Nhận diện thương hiệu không đơn giản chỉ là thiết kế name card, thiết kế tờ rơi quảng cáo, thiết kế bao bì mỹ phẩm, in tem nhãn mỹ phẩm, phong bì thư đẹp… mà còn là ấn tượng, uy tín, tên tuổi mà thương hiệu gây dựng được trên thị trường cũng như với khách hàng, đối tác.

Kinh nghiệm thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thiết kế in ấn chuyên nghiệp là một trong những yếu tố cần thiết cho bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo. Tất nhiên việc đầu tư thiết kế, in ấn chuyên nghiệp cho nhận diện thương hiệu ngay từ đầu luôn tốt hơn, dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sửa lại nhiều lần trong tương lai.

Nhưng chi phí để nhận diện thương hiệu cao cấp hay thiết kế in Catalogue chuyên nghiệp với Startup là vấn đề không hề dễ. Vậy thì hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau:

Nhận diện thương hiệu là bản sắc, đặc trưng công ty

Hình 02: nhận diện thương hiệu mang bản sắc công ty

Thật vậy, nhận diện thương hiệu giống như bản sắc, hình ảnh mà công ty cố gắng gây dựng, sứ mệnh thực hiện để truyền tải, tạo ấn tượng, dần hình thành thói quen với khách hàng, đối tác của mình.

Vậy thì xây dựng nhận diện thương hiệu, gắn với sự phát triển và mở rộng thương hiệu lâu dài thì không thể nào không gắn chặt với đặc trưng, bản sắc và sứ mệnh của công ty.

Hãy đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt của nhận diện thương hiệu trên mọi mặt, mọi yếu tố, nhất là ấn phẩm hình ảnh, Slogan quảng cáo.

Nhận diện thương hiệu phải là khác biệt

Dĩ nhiên rồi, công ty bạn thành lập, hoạt động và phát triển độc lập, vậy thì nhận diện thương hiệu không thể là những hình ảnh, biểu tượng có thể gây nhầm lẫn với các thương hiệu hay thiết kế thương hiệu khác được.

Đôi khi việc trùng lặp này chỉ là tình cờ, đôi khi lại là chủ ý của những công ty muốn đi tắt nên chọn theo đuôi doanh nghiệp đang tồn tại và thành công khác.

HÌnh 03: Đảm bảo nhận diện thương hiệu là duy nhất.

Dù là thế nào thì sự trùng lặp này đều không tốt cho việc phát triển thương hiệu của bạn hiện tại hay tương lai. Do đó, hãy nghiên cứu kỹ để đảm bảo thiết kế thương hiệu của bạn phải là khác biệt, không phải bản sao na ná với doanh nghiệp nào khác trên thị trường, nhất là đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực.

Yếu tố nhận diện thương hiệu linh hoạt

Yếu tố nhận diện thương hiệu chắc chắn bao gồm thành tố quan trọng nhất, đó là thiết kế logo thương hiệu, nó sẽ xuất hiện ở mọi nơi, mọi sản phẩm của thương hiệu với vai trò đại diện, đánh dấu.

Chính bởi vai trò đặc biệt và sự xuất hiện thường xuyên quan trọng như vậy mà thiết kế logo cần linh hoạt, đảm bảo hoạt động, ứng dụng tốt trên nhiều định dạng. Nghĩa là logo thiết kế, dù xuất hiện ở các ấn phẩm thương hiệu như tờ rơi, biển bảng, tờ báo chất lượng hình ảnh kém, tạp chí, website hay trên mũ, áo nhân viên thì đều dễ nhận ra và thể hiện tốt.

Do đó, không phải cứ thiết kế logo tinh xảo, nhiều chi tiết, hiện đại với nhiều hiệu ứng màu là tốt khi mà in và sử dụng trên nhiều ấn phẩm, chất liệu, chúng không đạt được chất lượng hình ảnh và hiệu quả cao nhất.

Đây là yếu tố bạn cần cân nhắc khi thiết kế Logo, cần tính toán và đảm bảo thiết kế hoạt động tốt trên nhiều chất liệu cũng như ấn phẩm khác nhau.

Nhận dạng thương hiệu vẫn mang chút cá nhân

Nếu như đó là công ty của bạn, bạn xây dựng và phát triển thì sẽ là xứng đáng khi bạn có một chút gì đó cá nhân trong thương hiệu. Có thể là bạn lựa chọn kiểu font chữ, hình con vật, hay màu sắc mà mình ưa thích để đưa vào yếu tố nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên, đưa tính cá nhân vào nhận diện thương hiệu không phải lúc nào cũng tốt, bởi đôi khi sẽ gây ra một số mặt tiêu cực, khi bạn mang tính cá nhân của mình quá nhiều vào thương hiệu. Bởi khi đó, thương hiệu mất đi sự trung tính, gây cảm giác không thoải mái và xa lạ.

Trên đây là một số kinh nghiệm thiết kế nhận diện thương hiệu, để được hỗ trợ thêm, liên hệ ngay với in catalogue giá rẻ HCM Hoa Sen Xanh để được tư vấn bạn nhé.